Cơ thể con người bao gồm các hệ thống và các cơ qua phức tạp mà nhiều người chưa hiểu được. Một việc quan trọng là tất cả chúng ta hiểu được cơ bản cơ thể chúng ta có chức năng như thế nào. Trên trang này chúng tôi thảo luận về các cơ quan sinh dục của cả phái nam và nữ, chức năng và bộ phận cấu thành của từng cơ quan và một số câu hỏi thường gặp có kèm theo câu trả lời: Hệ sinh dục nam – Hệ sinh dục nữ

HỆ SINH DỤC NAM 

Hệ sinh dục nam

Nếu được hỏi về hệ sinh dục nam, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến dương vật và tinh hoàn. Bởi đó là những bộ phận mà bạn nhìn thấy được một cách dễ dàng. Nhưng đây không phải là những bộ phận duy nhất của cơ quan sinh dục nam mà bạn cần biết. Mà hệ sinh dục nam còn có các bộ phận khác như: hai ống dẫn tinh, hai túi tinh, mào tinh, tuyến tiền liệt, niệu đạo (cơ quan sinh dục trong), quy đầu, bao quy đầu, lỗ niệu đạo, bìu (cơ quan sinh dục ngoaì). Mỗi bô phận sẽ đảm nhiệm một chức năng riêng tạo thành một hệ sinh dục có hoạt động hoàn chỉnh.

Và sau đây là những bộ phận mà các bạn cần biết: Dương vật – Tinh hoàn – Mào tinh – Ống dẫn tinh – Tuyến tiền liệt – Niệu đạo

Các cơ quan sinh sản của nam và chức năng

CƠ QUAN SINH SẢN CHỨC NĂNG
Dương vật Được sử dụng để đi tiểu, xuất tinh và sinh hoạt tình dục
Bao qui đầu Phần da co giãn bảo vệ đầu dương vật
Qui đầu Nơi tập trung nhiều nhất các dây thần kinh của cơ thể. Nếu được kích thích sẽ đem lại khoái cảm tình dục.
Bao tinh hoàn (bìu) Chứa và bảo vệ hai tinh hoàn. Nó có thể giãn ra hạ xuống làm mát hơn khi trời nóng, co lại gần cơ thể để ấm hơn khi trời lạnh để duy trì nhiệt độ cần thiết thiết cho tinh hoàn.
Tinh hoàn Từ khi dậy thì trở đi, chúng hoạt động như hai nhà máy sản xuất tinh trùng (tế bào sinh sản nam). Bên cạnh việc sản xuất tinh trùng, tinh hoàn còn sản sinh hóc môn giới tính xác định tính cách giới và điều tiết hoạt động của hệ sinh sản.
Mào tinh Phân xưởng cuối cùng trong quá trình sản xuất tinh trùng và cũng là nơi lưu trữ tinh trùng.
Ống dẫn tinh Tinh trùng từ mào tinh bắt đầu hành trình qua dương vật thông qua ống dẫn tinh.
Túi tinh và tuyến tiền liệt Sản sinh ra chất dịch nuôi dưỡng tinh trùng
Niệu đạo Nơi mà cả tinh dịch có chứa tinh trùng và nước tiểu thoát ra ngoài cơ thể.

Theo thống kê của ngành y tế cho thấy, hiện nay số lượng nam giới mắc các bệnh nam khoa đang có chiều hướng gia tăng rõ rệt. Nguyên nhân chủ yếu là do họ thiếu những kiến thức cần thiết đề nhận biết sớm các bệnh nam khoa hoặc do tâm lí chủ quan, e ngại với những bệnh lý vùng kín và âm thầm chịu đựng “sống chung với bệnh”…Để giúp nam giới có thêm những thông tin bổ ích nhằm chủ động phòng ngừa và điều trị, sau đây đội ngũ Lương y, bác sĩ của Phòng Khám Đông Y La Văn Lường sẽ tổng hợp những bệnh nam khoa thường gặp nhất hiện nay!

HỆ SINH DỤC NỮ

Hệ sinh dục nữ

Hệ sinh dục nữ bao gồm cơ quan sinh dục trong và ngoài.

Cơ quan sinh dục ngoài gồm có âm hộ, âm vật, môi lớn, môi nhỏ, cửa âm đạo.

Cơ quan sinh dục trong gồm: âm đạo, tử cung, buồng trứng, vòi trứng.

Các cơ quan sinh sản nữ và chức năng

CƠ QUAN SINH SẢN CHỨC NĂNG
Môi lớn và môi nhỏ Bảo vệ toàn bộ hệ sinh dục ngoài.
Âm vật Nơi tập trung nhiều dây thần kinh của cơ thể nhất. Nếu được kích thích, nó sẽ mang lại khoái cảm. Thực tế chức năng duy nhất của âm vật là mang lại khoái cảm.
Âm đạo Là một khoang rỗng, dài và có tính đàn hồi cao. Khi giao hợp, âm đạo mở ra để đón nhận dương vật của nam giới. Khi phụ nữ sinh con, nó giãn nở đủ rộng cho đứa bé thoát ra ngoài. Âm đạo còn là nơi máu kinh thoát ra ngoài.
Ống dẫn trứng Nơi trứng được thụ tinh.
Buồng trứng Là nơi dự trữ, sản sinh ra trứng.Tiết ra các hoóc môn sinh dục nữ.
Loa vòi trứng Nhận trứng khi nó ra khỏi buồng trứng.
Dạ con (tử cung) Nơi đứa trẻ sống trước khi được sinh ra.Nơi tạo thành kinh nguyệt.
Lỗ tiểu Để tiểu tiện

CHỮA RỐI LOẠN TIỀN MÃNG KINH Ở ĐÂU HIỆU QUẢ TẠI TP. HCM

ĐỊA CHỈ CHỮA BỆNH ĐÁNG TIN CẬY TẠI TP.HCM