Gãy 2 Xương Cẳng Tay – Những Điều Cần Biết

Gãy 2 xương cẳng tay

Gãy 2 xương cẳng tay

Bệnh lý gãy 2 xương cẳng tay

Gãy 2 xương cẳng tay là trường hợp gãy xương khá nghiêm trọng và chiếm 15 đến 20% các gãy xương ở cùng cẳng tay. Nguyên nhân gây nên thường là do té ngã, đánh nhau hay là do tai nạn lưu thông. Và tùy vào mức độ gãy sẽ có phương pháp điều trị khác nhau nhưng quan trọng nhất là bạn cần phải hiểu để có được thông tin cần thiết hỗ trợ tốt cho việc này.

Tìm hiểu về gãy 2 xương cẳng tay: Cơ chế và phân loại

Ở đây gãy 2 xương cẳng tay là do cơ chế:

  • Cơ chế trực tiếp là giơ tay cản đòn, ngã dập cẳng tay xuống đất cứng làm cho xương gãy ngang cả 2 xương trên cùng một vị trí.
  • Cơ chế gián tiếp: Hai xương thường gãy ở hai vị trí khác nhau. Và nó là cách ngã chống tay khuỷu duỗi làm uốn bẻ  gập 2 xương gây nên gãy chéo, xoắn, gãy bậc thang. Xương trị gãy thấp còn xương quay gãy cao.
  • Cơ chế hỗn hợp: Nó là kiểu phức tạp và gãy 2 tầng, gãy có mảnh thứ 3…

Và tùy theo vị trí gãy trên xương quay được phân chia làm nhiều loại khác nhau để đánh giá khả năng lệch nhiều hay ít:

  • Gãy 1/3 giữa và 1/3 dưới:  Là gãy dưới chỗ bám cơ sấp tròn và cơ sấp vuông.
  • Gãy 1/3 trên: Gãy trên chỗ bám cơ sấp tròn.

Triệu chứng của gãy 2 xương cẳng tay

Các triệu chứng của gãy 2 xương cẳng tay thì rất nhiều, nó bao gồm các dấu hiệu chắc chắn và không chắc chắn.

Ở dấu hiệu chắc chắn thì sẽ biến dạng, gập góc ngắn và biến dạng bậc thang, tiếng lạo xạo: Phát hiện khi tìm điểm đau nhói hoặc cử động bình thường. Và ngoài ra còn có cử động bất thường.

Còn ở dấu hiệu không chắc chắn thì điểm đau nhói, nếu có gãy xương thì nó chỉ ở vị trí gãy. Dấu hiệu sưng và mất cơ năng thì là dấu hiệu cảnh giác, chỉ điểm và chỉ cần khám thêm các dấu hiệu khác. Ngoài ra còn có dồn gõ từ xa đâu rất khó thực hiện chỉ khi không có dấu hiệu chắc chắn của gãy xương.

Gãy 2 xương cẳng tay

Địa chỉ tốt nhất để giúp bạn hiểu rõ hơn về gãy 2 xương cẳng tay

Trên là một vài thông tin về gãy 2 xương cẳng tay mà chúng tôi gửi đến bạn. Với nhiều trường hợp gãy thì việc trang bị cho mình kiến thức cơ bản và điều trị kịp thời vẫn là sự lựa chọn tốt nhất.

Vì thế, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì có thể liên hệ trực tiếp qua http://phongkhamlavantuong.com/

1
Bạn cần hổ trợ ?